30 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTDTNT THCS VÀ THPT HUYỆN ĐĂK MIL

Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Đăk Mil là loại hình trường chuyên biệt, đã trải qua 30 năm xây dựng và phát triển. Từ ngày đầu thành lập đến nay nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho huyện nhà. Trong quá trình hoạt động tuy có khó khăn, vất vả nhưng tựu chung lại tập thể CB, GV, NV  nhà trường luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách và giành được những thành tích đáng khích lệ. Xin điểm qua quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường từ năm học 1998-1999 (năm học nhà trường chỉ còn hệ giáo dục phổ thông) đến nay:

– Về quy mô trường, lớp: năm học đầu tiên 1998-1999 trường có 4 khối lớp cấp 2 và 1 lớp 5 với tổng số HS là 137 em, tổng số CB, GV, NV là 15 trong đó BGH: 2, GV: 7, nhân viên: 6; CSVC tạp bợ, có thể nói trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp bởi phòng học và phòng làm việc là nhà kho, nhà làm việc của ngoại thương cũ; 1 dãy nhà nội trú của HS gồm 11 phòng và 1 nhà ăn, nhà bếp cấp 1 chật chội. Từ đó đến nay được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và lãnh đạo các cấp, nhà trường từng bước được phát triển về quy mô trường lớp, về VSVC và chất lượng giáo dục. Hiện tại trường có 7 khối lớp từ lớp 6 đến lớp 12 với 220 HS, có đủ CB, GV, NV phục vụ cho việc nuôi-dạy HS với TS 32 người, trong đó BGH: 3, GV: 18, NV: 11; CSVC được đầu tư ngày một khang trang, sạch đẹp, đáp ứng cơ bản phục vụ giảng dạy, học tập và ăn ở, sinh hoạt hàng ngày của HS.

– Về chất lượng giáo dục: học sinh ngày một chăm ngoan, có tính kỷ luật, tự lập, vui khỏe, an tâm ăn ở, học tập tại trường; chất lượng 2 mặt giáo dục được nâng lên và đáp ứng các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia – trường đạt chuẩn năm 2010. Năm học 2021-2022 trường có 85,4% học sinh XL đạo đức tốt; 14,6% học sinh XL đạo đức khá; 11,2% học sinh XL học lực giỏi; 54,6% học sinh XL học lực khá; 32,6% học sinh XL học lực TB và 1,6% học sinh XL học lực yếu. Tốt nghiệp THCS đạt 100%; thi tốt nghiệp THPT đạt 100%, đứng thứ 3 toàn tỉnh về chất lượng.  Tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức như: Thi tìm hiểu về CVĐC Đắk Nông bằng Tiếng Anh, thi Hùng biện Tiếng Anh và thi KHKT cấp THCS và THPT; Hội thao QP-AN cấp THPT; Cuộc thi vẽ tranh ATGT do Trung ương Đòan phát động đều đạt giải cao, đứng tốp đầu trong khối các trường PTDTNT

– Về kết quả đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm học:

+ Tập thể nhà trường hàng năm đều được công nhận hoàn thành tốt và hoàn thành XSNV, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của ngành và của UBND tỉnh như: BK của Thủ tướng Chính phủ năm 2006, BK của Bộ GD-ĐT năm 2008, BK của UBND tỉnh năm 2003, 2007, 2009, 2012. Và trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2010. Tổ KHTN hầu hết các năm đều được công nhận là tập thể lao động tiên tiến. Công đoàn nhà trường được tặng BK của Công đoàn GDVN năm 2016, BK của Liên đoàn LĐ tỉnh 3 năm 2006-2009, nhiều giấy khen của Công đoàn GD Đăk Nông. Liên đội được tặng BK của Hội đồng TW Đội TNTP HCM và Hội đồng Đội tỉnh Đăk Nông năm 2021

+ Về thành tích của cá nhân: có 4 CB, GV được tặng BK của Bộ GD-ĐT, có 9 CB, GV được tặng BK của UBND tỉnh; có 9 CB, GV được công nhận CSTĐ cấp tỉnh và 6 CB, GV được công nhận CSTĐ cấp cơ sở; có 9 GV được công nhận là GVGD cấp tỉnh. Đặc biệt trường có 01 GV được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (cô Vũ Thị Tuyết Mai), 01 GV được tỉnh Đoàn Đăk Nông tặng danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu (thầy Nguyễn Quốc Việt) năm 2022.

Thế hệ các thầy, cô giáo của trường PTDTNT THCS và THPT huyện Đăk Mil đã và mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, đưa nhà trường từng bước phát triển ổn định; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến dạy dỗ bao thế hệ học trò, nhiều người trong số họ đã và đang là những kỹ sư, bác sỹ, thầy giáo, thầy thuốc, những nhà lãnh đạo, quản lý hoặc những công dân tốt của đất nước. Sự lao động miệt mài của các thế hệ nhà giáo chúng ta hôm qua và hôm nay đã và đang góp phần  đưa chất lượng giáo dục của  nhà trường có những bước tiến mới, góp phần làm cho quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Và những thành tích mà nhà trường đạt được trong những năm qua cũng là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đăk Mil, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đăk Nông; sự phối hợp, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể trong huyện; sự đồng hành của quý bậc phụ huynh và Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường. Thay mặt cho tập thể sư phạm nhà trường xin cảm ơn lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể và phụ huynh của nhà trường; đồng thời cũng mong muốn sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa của các quý vị đối với  nhà trường trong những chặng đường tiếp theo.